THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ SÀN GỖ PLYWOOD

 1. Sàn gỗ Plywood là gì?
 2. Cấu tạo và đặc tính của gỗ plywood
 3. Phân biệt Plywood với các loại ván công nghiệp khác 
 4. Ưu - nhược điểm của sàn gỗ Plywood
 5. Các loại Bề mặt của sàn gỗ plywood
 6. Thế nào là sàn gỗ plywood tốt?
 7. Sàn gỗ Plywood có đắt không?

SÀN GỖ PLYWOOD LÀ GÌ?

Gỗ plywood hay còn gọi là ván ép, gỗ dán, là vật liệu được tạo ra từ nhiều tấm gỗ tự nhiên bóc mỏng, có cùng kích thước và độ dày tiêu chuẩn khoảng 1mm, rất chắc chắn. Các lớp gỗ này được sắp xếp vuông góc theo hướng vân gỗ của mỗi lớp, rồi được ép vào nhau dưới nhiệt độ và áp suất cao cùng keo chuyên dụng để kết dính chúng lại.

Hình ảnh tấm Plywood, nguồn st

Sàn gỗ plywood là các loại sàn sử dụng nguyên liệu, cụ thể là lớp cốt ván sàn là plywood.

Từ những năm 1980, người Mỹ đã sáng tạo ra cách ép những lớp ván mỏng lên nhau để tạo ra lớp ván dày và chắc chắn hơn, vừa tiết kiệm hơn so với gỗ tự nhiên nguyên khối, vừa không làm mất đi những đặc tính của gỗ tự nhiên. Tại Việt Nam, Plywood được sản xuất từ những năm 1990, tuy nhiên thời gian đầu người ta chỉ áp dụng plywood để làm tủ bếp, vật dụng nội thất… mãi cho đến 10 năm trở lại đây, plywood mới trở nên phổ biến trong dòng vật liệu lát sàn của người tiêu dùng Việt.

                                                 Hình ảnh: Plywood dùng trong đồ nội thất

CẤU TẠO VÀ ĐẶC TÍNH CỦA GỖ PLYWOOD

Dù được xếp vào nhóm gỗ công nghiệp nhưng ván dán (ván ép) Plywood thực tế có cấu tạo rất khác biệt so với các loại sàn gỗ công nghiệp khác.

Như đã đề cập ở trên, cấu tạo của Plywood là do nhiều lớp gỗ tự nhiên lát mỏng khoảng 1mm ghép lại với nhau, các lớp này được xếp theo chiều so le của các vân gỗ và dính với nhau bằng keo dán chuyên dụng. Độ dày của các tấm plywood dao động từ 3mm đến 25mm tùy theo yêu cầu của khách hàng. Các lớp của một tấm ván dán phải luôn là số lẻ (3, 5, 7, 9…) để cho tấm ván có một lớp lõi ở giữa, nhằm tạo ra hướng vân giống nhau ở hai lớp phía ngoài lớp lõi. Từ đó, các lớp gỗ này kiềm chế lẫn nhau không bị cong vênh hoặc nứt gãy.

Gỗ tự nhiên có một nhược điểm lớn đó là sự giãn nở, cong vênh, co ngót theo thời gian. Thông thường, gỗ tự nhiên thường giãn nở theo chiều ngang, khi đặt các lớp ván so le vuông góc trong 1 tấm plywood, các tấm gỗ theo chiều dọc sẽ cố định các tấm chiều ngang khiến những tấm này không có khả năng giãn nở cũng như co ngót, nhờ đó giải quyết được vấn đề gây đau đầu của các loại sàn gỗ tự nhiên.

Nguyên liệu để sản xuất lớp cốt gỗ Plywood thường là các loại gỗ ngắn ngày như: thông, bạch dương, keo, bạch đàn, sầu riêng...

PHÂN BIỆT PLYWOOD VỚI CÁC LOẠI VÁN CÔNG NGHIỆP KHÁC

Về tính chất: Gỗ dán không ngót, không nứt, tính ổn định vật lý chống lại trạng thái cong vênh, co rút, vặn xoắn của gỗ tự nhiên.

Có tính bền, độ sáng, độ cứng cao, khả năng chống ẩm tốt, với độ bền trung bình lên đến hơn 15 năm.

Tiêu chí so sánh

MDF

HDF

PLYWOOD

VÁN DĂM

Thành phần

Gỗ sợi

Bột gỗ

Gỗ bóc (thành lớp)

Dăm gỗ

Ưu điểm

-Bề mặt nhẵn, dễ sơn hoặc dán veneer, laminate… lên

-Thời gian gia công nhanh

 

-Bề mặt nhẵn, dễ sơn hoặc dán veneer, laminate… lên

-Thời gian gia công nhanh

-Độ cứng cao

 

-Có tính bền, độ   sáng, độ cứng   cao
- Tính chịu lực   kéo.
- Không cong   vênh, co rút,   vặn xoắn

-Có thể dán   veneer,   laminate… lên

-Giá thành rẻ

Khả năng chống ẩm

 

 Không cao. Dễ   phồng, vụn khi   tiếp xúc với   nước lâu ngày.

 Cao hơn MDF   nhưng vẫn sẽ   phồng rộp khi   tiếp xúc nước   hoặc ẩm lâu   ngày

 Cao. Đặc biệt   tốt với những   nơi có khí hậu   nhiệt đới nóng   ẩm

 Kém, rất   mau hư khi   tiếp xúc với   nước hoặc   ẩm

Độ bền

 Trung bình 1-3   năm

 Trung bình 2-5   năm

 Trung bình lên   đến hơn 15 năm

 Thấp, dưới   2 năm

Tính an toàn

 Trung bình

 An toàn

 Rất an toàn

 Kém

Giá thành

 Bình thường

 Cao hơn MDF

 Cao hơn MDF

 Thấp

Tính ứng dụng

- Nội thất nhà ở

- Nội thất công trình

 

- Nội thất nhà ở

- Nội thất công trình

- trang trí nội ngoại thất

- Nội thất nhà ở

- Nội thất công trình

- trang trí nội ngoại thất

- Sản xuất thùng hàng, kiện hàng, pallet

 

Các bạn có thể tham khảo bài so sánh chi tiết về các loại cốt ván công nghiệp này tại đây

Có thể nói trong các loại gỗ công nghiệp hiện nay, gỗ Plywood có nhiều đặc tính ưu việt và nổi bật như độ an toàn, độ bền, khả năng chịu nước, chống ẩm,… Do đó Plywood đặc biệt thích hợp làm sàn gỗ, nhất là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại Việt Nam.

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA SÀN GỖ PLYWOOD

Ưu điểm của sàn gỗ plywood

 • Thân thiện với môi trường và với người sử dụng. Nguyên liệu của plywood là những loại gỗ ngắn ngày, được trồng để khai thác như bạch đàn, cao su… nên không gây ảnh hưởng tới rừng nguyên sinh và phá hoại môi trường. Đồng thời, vì nguyên liệu cấu thành plywood 98% là gỗ tự nhiên (2% còn lại là keo với lượng Formaldehyde thấp, nằm trong khung tiêu chuẩn an toàn) nên rất thân thiện và an toàn với người sử dụng
 • Có khả năng chống nước: sàn gỗ Plywood có khả năng chịu nước tới 24h do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng
 • Độ ổn định cao: kết cấu các lớp gỗ so le giúp sàn không bị cong vênh, co ngót khi nhiệt độ môi trường thay đổi, khả năng chống ẩm tốt.
 • Có thể thay đổi bề mặt theo ý thích vì Plywood là loại sàn có bề mặt nhẵn dễ bám dính. Có thể lựa chọn bề mặt sàn linh hoạt như Veneer, Laminate hay Melamine.
 •  Giá cả cạnh tranh: So với các loại sàn gỗ công nghiệp, giá sàn gỗ Plywood được đánh giá là khá rẻ trên thị trường, rẻ hơn rất nhiều so với các dòng sàn gỗ Đức hay sàn gỗ Thuỵ Sĩ mà chất lượng vẫn được đảm bảo do đó giúp người dùng tiết kiệm chi phí tối đa.

Nhược điểm sàn gỗ Plywood

 • Được dán ép các lớp gỗ mỏng lại với nhau nên độ bền, chịu lực không cao bằng sàn gỗ tự nhiên nguyên khối
 • Khả năng chống cháy thấp hơn các loại sàn công nghiệp khác

CÁC LOẠI BỀ MẶT CỦA SÀN GỖ PLYWOOD

Căn cứ vào chất liệu phủ lên bề mặt, ta có thể chia sàn plywood thành các loại sau:

 • Sàn gỗ plywood phủ Veneer
 • Sàn gỗ plywood phủ Laminate
 • Sàn gỗ plywood phủ Melamine

Sàn gỗ plywood phủ veneer: giống đến 90% loại sàn gỗ hoàn toàn từ tự nhiên. Lí do: veneer là gỗ tròn được lạng mỏng, giữ nguyên những đặc tính của cây gỗ, màu sắc và đường vân đẹp mắt và mang hồn của tự nhiên, người ta còn ví các đường vân của cây gỗ giống như vân tay của mỗi người: là duy nhất có 1 không 2, không cây nào giống cây nào. Sau khi được lạng mỏng và xử lí, lớp veneer này được ép lên tấm ván gỗ plywood để tạo thành ván sàn plywood phủ veneer. Sàn gỗ Plywood Veneer có tính thẩm mỹ rất cao do sở hữu bề mặt gỗ tự nhiên cho màu sắc và tính sắc nét, chân thực. Giá thành của loại này cũng cao hơn so với các loại bề mặt nhân tạo khác nhưng thấp hơn ván sàn gỗ tự nhiên nguyên khối.

                                                                 Hình ảnh: sàn Plywood phủ Veneer tự nhiên

Sàn gỗ Plywood phủ Laminate: Laminate hay còn được gọi là Formica, là 1 vật liệu nhân tạo gồm nhiều lớp, trong đó có 1 lớp giấy hoa văn trang trí, người ta dùng kỹ thuật in hiện đại đẻ tạo ra họa tiết vân và màu sắc rất giống với gỗ thật. Trên bề mặt của tấm laminate được phủ 1 lớp chống nước và chống xước để tăng độ bền của sản phẩm. Giá của dòng sản phẩm này thấp hơn bề mặt veneer nhưng cao hơn bề mặt melamine.

Sàn gỗ Plywood phủ Melamine: Sàn gỗ ván dán Plywood Melamine là loại sàn giá cả khá phải chăng, công nghệ sản xuất đơn giản nên luôn sẵn có trên thị trường, mẫu mã hết sức phong phú cho bạn nhiều lựa chọn. Tuy nhiên dòng sản phẩm này có độ bền không cao, người dùng nên cân nhắc trước khi lắp đặt vì những chi phí phát sinh sau khi tháo dỡ sàn và lắp lại là không hề nhỏ.

Các bạn có thể tham khảo bài viết so sánh 3 chất liệu Veneer, Laminate và Melamine để tìm hiểu kỹ hơn.

THẾ NÀO LÀ SÀN GỖ PLYWOOD TỐT?

 • Thứ nhất: quan sát bằng mắt thường và cảm nhận bằng tay, sàn Plywood tốt phải có bề mặt nhẵn, mịn đáp ứng được tính thẩm mỹ cao. Những tấm bị rỗ, còn dính lại nhiều sợi gỗ trên bề mặt,… là những loại chưa được xử lý, sờ vào sẽ thấy thô ráp gây mất thiện cảm thị giác cũng như không thoải mái khi di chuyển.
 • Thứ hai: các lớp lõi gỗ được dát phải đồng đều, có độ dày tương đương nhau đảm bảo phân bổ lực tác động đồng đều, không gây lồi lõm bất thường khi chịu lực tác động. Những tấm có các lớp không đồng đều cũng dẫn đến tình trạng dễ cong, phồng vì không được phẳng tạo ra các khe hở cho gỗ giãn nở.
 • Thứ ba: các lớp gỗ lạng phải được liên kết chặt chẽ với nhau, kín khít không có khe hở đảm bảo sàn không bị bong khi ngấm nước hay lực tác động. Các khe hở cũng tạo điều kiện cho bụi bẩn xâm nhập, lâu ngày không vệ sinh sẽ đóng thành vết bẩn cứng đầu mất thẩm mỹ và chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.
 • Cuối cùng: bề mặt sàn gỗ phải mịn, đẹp, không có các vết nứt, rãnh. Đặc biệt, ở loại sàn Veneer bạn phải quan sát kỹ để đảm bảo được tính thẩm mỹ, đảm bảo được khả năng ngăn nước thấm từ bề mặt và bụi bẩn lọt qua các khe. Tốt nhất, nên chọn các loại sàn được phủ bóng bề mặt tạo lớp bảo vệ chống xước và chịu nước.

                                                                   Hình ảnh: Tấm Plywood không đạt chất lượng 

SÀN GỖ PLYWOOD CÓ ĐẮT KHÔNG?

Giá sàn gỗ plywood không cao, phù hợp với nhiều nhu cầu cơ bản của người dùng.Vừa mang tính sang trọng tự nhiên như sàn gỗ nguyên khối, vừa thân thiện với người dùng (vì sử dụng ít keo và hóa chất hơn các loại ván sàn công nghiệp khác), mức giá vừa phải và phù hợp với nhiều không gian. Một điểm cộng khác là sử dụng sàn plywood sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên rừng, giảm hóa chất sử dụng, góp phần cải thiện hệ sinh thái và giữ gìn môi trường sống của thế hệ tương lai.

Gỗ lạng Buôn Ma Thuột tự hào là nhà sản xuất veneer và ván sàn plywood phủ veneer chất lượng cao, màu sắc sang trọng và an toàn cho người sử dụng

       Hình ảnh:Sản phẩm sàn gỗ Plywood phủ veneer sồi của gỗ lạng Buôn Ma Thuột

Để nhận báo giá cụ thể của vàn sàn plywood, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

 • Hotline: 0969389068
 • Email: info@bmtveneer.com
 • Website: veneerbmt.com\

Nguồn hình ảnh: sưu tầm

YÊU CẦU NHẬN SẢN PHẨM MẪU VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ