SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VENEER, LAMINATE VÀ MELAMINE

Veneer là gì?

Veneer hay còn được thị trường trong nước biết đến dưới tên gọi ván lạng, vì cách sản xuất ra veneer chính là lạng cây gỗ tự nhiên thành nhiều lớp mỏng hơn có độ dày từ 0.5mm trở lên. Tất cả các đặc tính của gỗ tự nhiên được giữ nguyên trên tấm veneer như: màu sắc, thớ gỗ, đường vân tự nhiên riêng biệt độc nhất…

 Ảnh: sưu tầm

Veneer của gỗ lạng Buôn Ma Thuột hay được thị trường miền Bắc biết đến dưới tên gọi gỗ dán Gia Lai.

Veneer thường được dùng để dán lên bề mặt của các loại gỗ công nghiệp như ván dăm (Particleboard), ván dán (Plywood) hoặc ván sợi MDF (Medium density fibreboard) Những loại gỗ phổ biến để làm ra Veneer là Sồi, Tần bì, Xoan đào, Óc chó, Thông ….

Ngoài ra, ngoài sử dụng thân cây thông thường, người ta còn dùng cả phần gốc và nhánh cây để tạo ra những tấm veneer có vân rất ấn tượng, áp dụng trong nội thất cao cấp như: ốp xe sang, nhạc cụ…

Ảnh: hoạt tiết mắt chim hay được sử dụng trong nội thất oto sang trọng

Laminate là gì?

Laminate hay còn được gọi là Formica, một loại vật liệu nhân tạo, gồm có nhiều lớp với các chức năng khác nhau đem đi ép dưới áp suất và nhiệt rất lơn để liên kết các lớp lại với nhau, nên còn được gọi bằng tên tiếng Anh là High Pressure Laminate, HPL.

cấu tạo của laminate. Ảnh: sưu tầm

cấu tạo của Laminate. Ảnh: sưu tầm

Cấu tạo của laminate gồm 3 lớp:

  • Lớp over lay: lớp phủ trên cùng. Đây là lớp keo Melamine trong suốt dùng để bảo vệ bề mặt của Laminate, chống trầy xước, chống thấm, chịu nhiệt, chống cháy, dễ lau chùi và vệ sinh.
  • Lớp giấy trang trí: Decorative paper, dùng để tạo màu, hoạ tiết cho bề mặt Laminate. Nói đơn giản, người ta dùng kỹ thuật in hiện đại, chọn lựa màu sắc và mô phỏng hình dạng vân gỗ sau đó in lên lớp giấy này.
  • Lớp nằm dưới cùng là Kraft paper, hay còn gọi là giấy xi măng, gồm 6-8 lớp giấy Kraft được dính chặt chẽ với nhau bằng keo Melamine (melamine resin) trong quá trình ép ở áp suất và nhiệt độ cao.

Melamine là gì?

Có thể xem Melamine là Laminate nhưng được sản xuất ở lực ép thấp hơn 300-500psi, nên còn được gọi là Low Pressure Laminate, LPL. Giá của melamine thường thấp hơn Laminate vì khả năng chịu va đập và trầy xước kém hơn, đồng thời độ dày bề mặt cũng thấp hơn.

Cấu tạo của Melamine. Ảnh: sưu tầm

Cấu tạo của Melamine. Ảnh: sưu tầm

Về các yếu tố khác thì Melamine cũng tương tự Laminate nên cũng có mẫu mã rất đa dạng. Melamine thường được sử dụng trong nội thất ít cao cấp hơn.

Lựa chọn vật liệu phù hợp cho nội thất và mục đích sử dụng

Theo những thông tin đã nêu ở trên, hẳn các bạn cũng hiểu hơn về đặc điểm, ưu khuyết điểm của các vật liệu đang phổ biến hiện nay trong trang trí nội thất là: Veneer, Laminate, Melamine.

  • Veneer chất lượng tốt, màu sắc và đường vân hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên khả năng chịu nhiệt không quá cao vì là gỗ tự nhiên.
  • Laminate: đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, khả năng chịu nhiệt tốt. Tuy vậy thành phần cấu tạo lại chứa nhiều nhựa, melamine…và phải sử dụng nhiều hóa chất để có thể đạt được đồ bền và khả năng chống cháy, chống trầy xước yêu cầu.
  • Melamine: thường được ứng dụng để tạo hiệu ứng đồ gỗ cho những khu vực hoặc đồ vật nội thất kém quan trọng, không có giá trị lớn cũng như không yêu cầu độ bền cao (một số nhà rất thích đổi nội thất sau 1-2 năm sử dụng, nên dùng melamine trong trường hợp này khá phù hợp)

Ngoài ra 3 loại vật liệu kể trên chỉ là lớp bề mặt trang trí, muốn đồ nội thất bền đẹp, an toàn còn cần xem xét lớp cốt gỗ ở bên dưới. Bài viết giúp tham khảo thêm về lớp cốt gỗ TẠI ĐÂY

Vui lòng để lại thông tin tại phần liên hệ hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi để nhận bảng báo giá mới nhất hoặc để được tư vấn thêm về các loại sản phẩm

  • Hotline: 0969389068
  • Email: info@bmtveneer.com
  • Website: veneerbmt.com

 

YÊU CẦU NHẬN SẢN PHẨM MẪU VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ